ENGLISH FOR GEOTOURISM at Khorat Geopark



Khorat Geopark Community Products from Chaloem Phra Kiat District
ผลิตภัณฑ์ชุมชน Khorat Geopark อำเภอเฉลิมพระเกียรติ

Khorat Geopark Community Products from Chaloem Phra Kiat District are as follows
          ผลิตภัณฑ์ชุมชนของอำเภอเฉลิมพระเกียรติได้แก่

1. Peanut with White and Black Sesame Bar
   ขนมงาขาวตัด งาดำตัด

           Peanut with White and Black Sesame Bar from “Ruang Thong Restaurant” is originated from the nut toffee bar. The recipe has been passed from generation to generation, and changed to Peanut with White and Black Sesame Bar. The product is sold in different places using a traditional method of cooking. The Peanut with White and Black Sesame Bar are delicious, crunchy and nutritious. There are 9 products for example, Peanut with White and Black Sesame Bar, White and Black Sesame toffee, White and Black Sesame Bar, Salted White and Black Sesame Bar and Nut with Spices.
           ขนมงาขาวตัด งาดำตัด “รวงทอง” เริ่มจากการทำทอฟฟี่ถั่วตัดไว้กินเล่นในครอบครัว ซึ่งไม่ต้องซื้อ และได้ถ่ายทอดวิธีการทำสืบทอดต่อกันมา และได้ดัดแปลงทำเป็นขนมงาขาว งาดำตัด ขายกันตามงานวัดต่างๆ และขายในโรงเรียน โดยใช้ เตาดิน กระทะเหล็ก กวนขนม และมีการพัฒนารูปแบบขนมงาขาวตัด งาดำตัด รูปแบบต่างๆ มีรสชาติความอร่อย หอม กรอบ มีคุณค่าทางโภชนาการ ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มมี 9 ชนิด ประกอบด้วย ถั่วตัดงาขาว ถั่วตัดงาดำ ถั่วประจกงาขาวถั่วกระจกดำ งาขาวตัด งาดำตัด งาขาวคั่วเกลือ งาดำคั่วเกลือ และถั่วสมุนไพร (otoptoday. ออนไลน์. 2562).


ภาพที่ 4.9 ขนมงาขาวตัด งาดำตัด
ที่มา: แหล่งข้อมูลสินค้าโอทอป. ออนไลน์. 2561.

2. Ta Chang Grilled Chicken
   ไก่ย่างท่าช้าง

           Khorat Grilled Chicken is a unique in taste and recipe containing Chinese spices. It has its own aroma. The traditional name was once called “Jakkarat Chicken”. This grilled chicken was only sold at Ta Chang 40 to 50 years ago in front of the Railway Station. Today, this original Ta Chang Grilled Chicken is sold at the local restaurant next to Ta Chang Railway Station.
           อาหารโคราช ที่ขึ้นชื่ออีกอย่างคือไก่ย่าง แต่คนโคราชย่างไก่ไม่เหมือนคนอีสานจังหวัดอื่น ๆ ซึ่งจะย่างแบบธรรมชาติ คือใช้เกลือ พริกไทย สูตรไก่ย่างของคนโคราชจะใส่เครื่องเทศจีน จำพวกเครื่องพะโล้และผงผสมเครื่องยาจีน ทำให้มีกลิ่นอายแตกต่างไปจากไก่ย่างอีสานทั่ว ๆ ไป ไก่ย่างที่มีชื่อดั้งเดิมมานานนับร้อยปีของโคราชคือ “ไก่ย่างท่าช้าง” ชื่อนี้เป็นชื่อกิ่ง อำเภอเก่า และเปลี่ยนเป็นอำเภอจักราชไก่ย่างเจ้าดั้งเดิมจึงถูกเรียกชื่อใหม่เป็น “ไก่ย่างจักราช” ไก่ย่างท่าช้างสมัยเมื่อ 40-50 ปีก่อนขายอยู่ริมทางรถไฟหน้าสถานีท่าช้าง ไม่มีขายที่อื่น ใครอยากกินต้องนั่งรถไฟไป ต่อมาเมื่อมีถนนไปถึง คนโคราชก็จะนั่งรถไปประมาณ 40 กิโลเมตร จึงจะได้กินกัน ปัจจุบัน ไก่ย่างท่าช้าง ต้นตำรับ ตั้งอยู่เยื้องๆ กับที่ว่าการอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ปากทางเข้าตลาดท่าช้าง หรือสถานีรถไฟท่าช้าง (สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา 2560)


ภาพที่ 4.10 ไก่ย่างท่าช้าง
ที่มา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.ออนไลน์. 2560.

3. Khao Phae
   ข้าวแผะ

           Khao Phae (Khorat Risotto) is an ancient local food since Ayutthaya Period with 5 groups of nutrients from rice, meat, coconut cream and vegetables. The meat such as chicken, pork or fish are stir fried with chili paste and added to rice mixture with local vegetable such as Sweet green, Chinese gourd and tomatoes, and cooked in coconut cream. It was seasoned with marinated fish and fish sauce and local vegetables were added and it was served hot.
           ข้าวแผะ หรือ ที่ชาวโคราชเรียกว่า เข่าแพะ เป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ ของชาวโคราชที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ถ้าไล่ย้อนลงไปประมาณสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นอาหารชามเดียวที่มีคุณค่าสารอาหารครบ ๕ หมู่ คาร์โบไฮเดรตจากข้าว โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ไขมัน จากกะทิ เกลือแร่และวิตามินจาก เครื่องปรุงและผักนานาชนิด เป็นการหุงข้าวของคนโคราชโบราณคือการหุงข้าวด้วยน้ำกะทิ แล้วเอาเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ กระทั่งปลาก็ได้ ผัดกับเครื่องแกงแล้วใส่ลงไปในข้าวพร้อมกับผักพื้นบ้าน เช่น ผักหวาน บวบ มะเขือ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำปลาร้าเมื่อใกล้สุกจึงใส่ยอดฟักทอง ยอดตำลึง ใบแมงลักผสมลงไป รอจนเข้าที่จึงยกลงมาได้ (สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา 2558)


ภาพที่ 4.11 ข้าวแผะ
ที่มา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.ออนไลน์. 2558.